Lê Văn Thịnh_ nghi án hồ Dâm Đàm

Vài nét về Thái sư Lê Văn Thịnh

Theo ngọc phả, Thái sư Lê Văn Thịnh sinh ngày 11/2 năm Canh Dần (1050) tại thôn Bảo Tháp, trang Đông Cứu, trấn Kinh Bắc, lộ Bắc Giang – Một vùng đất địa linh nhân kiệt. Đây là đất Phật Luy Lâu và đất Nho – Nơi Quan Thái thú Sĩ Nhiếp truyền đạo
Tương truyền, năm 18 tuổi, Lê Văn Thịnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Mãn tang, chàng nho sinh mở lớp dạy học ở nhiều làng quanh vùng.
Tại kỳ thi Nho học đầu tiên của nhà nước Đại Việt triều Lý được mở năm 1075, nho sinh Lê Văn Thịnh đã đỗ đầu, năm đó người mới 25 tuổi. Sử sách các triều đại Lê, Nguyễn đều chép đây là khoa thi đầu tiên. Khoa thi này tuy chưa có danh vị trạng nguyên nhưng xét về vị thế, các triều đại đều tôn vinh Lê Văn Thịnh là Đỉnh giáp khai khoa (ông tổ khoa bảng) Việt Nam hoặc Trạng nguyên đầu tiên.
Vào triều, trạng nguyên Lê Văn Thịnh được thái hậu Ỷ Lan ủy thác kèm cặp vua Lý Nhân Tông (6 tuổi). Việc ủy thác này chắc chắn phải dựa vào nhiều yếu tố. Triều Lý rất nhiều nhà sư học rộng biết nhiều sao thái hậu không chọn ai? Những vị quan giỏi như Lý Đạo Thành, Lý Thường Kiệt… nắm trọng trách triều đình sao không được chọn?

Chưa đầy 2 tháng sau, ngoài việc tiếp tục dạy vua học, Lê Văn Thịnh được thăng chức Lang Trung rồi Thị Lang bộ binh (tương đương thứ trưởng Bộ Quốc phòng bây giờ). Điều này chứng tỏ trạng nguyên là là người văn võ song toàn. Với chức Thị Lang bộ binh, có lẽ trạng nguyên Lê Văn Thịnh cũng góp phần không nhỏ cùng vị tướng tài danh Lý Thường Kiệt làm nên chiến thắng của nhân dân Đại Việt chống Tống.
Năm 1084, sau khi phái bộ Đào Tông Nguyên đàm phán với phái bộ Tống thất bại về cương vực, Thị lang bộ binh Lê Văn Thịnh được cử làm chánh sứ cùng Nguyễn Bồi nhận mệnh đến hội nghị Vĩnh Bình. Bằng đường lối ngoại giao nhu cương thần tình, dùng pháp luật nhà Tống để tranh biện, Thị lang bộ binh đã đòi được 6 Châu ba động vùng biên giới Cao Bằng cho dân tộc. Đó là những vùng đất mà trước đây Nùng Trí cao đã đem dâng nhà Tống. Trở về, Thị lang bộ binh Lê Văn Thịnh được phong chức Thái sư (cao nhất trong hàng Tam bảo, trên cả Thái úy Lý Thường Kiệt). Cũng xin lưu ý rằng, đây là một sự kiện hy hữu trong lịch sử dân tộc ta.

Nắm quyền cao, thái sư Lê Văn Thịnh có điều kiện để thi thố những hoài bão của mình. Năm 1086, thái sư tâu trình triều đình cho tổ chức cuộc thi tuyển hiền lần thứ hai. Khoa này, trạng nguyên Mạc Hiển Tích đỗ đầu.
Năm 1088, Thái sư thi hành biện pháp quy định lại các chùa trong nước làm ba hạng: đại, trung và tiểu danh lam. Rồi bổ các quan văn Nho học trông giữ. Không hiểu sao sau sự kiện này, vua Lý Nhân Tông gia phong cho sư Khổ Đầu chức Quốc sư. Phải chăng đây là cách để giới Phật giáo tiết chế quyền lực của giới Nho giáo? Năm 1089, Thái sư lại cho định lại các chức quan văn võ, quan hầu vua và các chức tạp lưu để tiện điều hành.

Năm 1092, Thái sư tiến hành cuộc cải cách lần ba: xác định sổ ruộng của các làng xã, các hộ nông dân và tiến hành thu tô lấy lương cho quân lính. Mức thu tô là 3 thăng gạo/mẫu ruộng. Đây thực sự là một cuộc cải cách điền địa lớn, đã động chạm đến quyền lợi của giới tăng lữ và giới vương tộc.

Năm 1094, Mạc Hiển Tích đi sứ Chiêm Thành thành công. Việc này càng làm tăng thêm thanh thế cho vị trí của tầng lớp Nho giáo.

Như vậy trong vòng 10 năm từ 1075 đến 1085, Lê Văn Thịnh từ một thầy đồ thi đỗ đã được thăng đến chức cao nhất trong triều, chứng tỏ ông phải là một con người kiệt xuất. Người xưa có câu: “Trong trời đất đã có người tài tình tuyệt thế, tất thế nào cũng có việc khảm kha bất bình”. Quả vậy, một vụ án đã được dựng lên để mưu hại thái sư Lê Văn Thịnh vào năm 1096, giữa khi sức lực, tài trí của Thái sư đang độ đỉnh cao (45 tuổi).

Nhìn lại vụ án oan 912 năm Tháng 3 năm Bính Tý (1o96) nhà vua chơi ở hồ Dâm Đàn ( Hồ Tây _HN ) đi chiếc thuyền con xem đánh cá. Bỗng nhiên hồ nổi sương mù rồi có 1 chiếc thuyền lao từ đám sương mù ấy lao tới, sát đến thuyền ngự. Nhà vua cầm giáo phóng tới thì đam sương mù tan đi, trong thuyền xuất hiện 1 con hổ. Mọi người sợ hãi .Ông chài Mục Thận quăng lưới chụp lấy thì té ra là thái sư L.V. Thịnh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: