Tóm tắt tác phẩm ” Iliat “

Ca khúc I : Cầu nữ thần thơ
Agamenong & Crydet . Bệnh dịch hạch
Crydet _ tư tế phụng thờ thần Apôlông_ mang của cải đến đoàn chiến thuyền của quân Acai xin chuộc con gái . Sau khi cụ van xin , tất cả quân Acai đều tán thành nhưng Agamenong lại tàn nhẫn đuổi Crydet đi với những lời thô bạo. Cụ khẩn cầu thần vương Apôlông hãy trừng phạt quân Đanaen . Thần nghe thấu và đem đến cho quân đội 1 bệnh hiểm nghèo , binh sĩ lăn ra chết .
Cuộc tranh cãi giữa Agamenông và Asin
Thấy quân Đanaen chết nhiều , nữ thần Hê ra dun dủi Asin triệu tập 3 quân . Sau khi Asin cất tiếng hỏi vi sao Apôlông căm giận đến thế thì Cancat_ con của Thexto , 1 vị bốc sư tài giỏi _ đã yêu cầu Asin đảm bảo tính mạng cho mình nếu ông nói ra sự thật. Asin khuyên nên làm cho thần nguôi giận nhưng Agamenông nổi giận lôi đình , đứng phắt dậy đe dọa Asin .Vậy là Agamenông và Asin đã diễn ra 1 cuôc tranh cãi. Trong lúc uất ức ,Asin đã định rút kiếm ra nhưng thần Atêna ngăn chàng lại . Nhà hùng biện Nexto đã giảng hòa 2 ng . Ulyxo dẫn đầu đoàn sứ giả đi tế Apôlông.
Agamenông thù oán Asin nên đã ra lệnh cho 2 tay chân đắc lực đi bắt nàng Briđêit_ phần thưởng của Asin . Bạn của Asin là Pat’ rôc lơ vâng lời chàng, giao nàng B cho 2 ng truyền lệnh.
Asin khóc thảm thiết với mẹ . Thêtix đồng ý giúp con trai rằng sẽ đem lời cầu xin của con tâu lên thần Zớt sấm sét.
Cryđêit đc đưa về trả cha
Uylixơ dẫn Cryđêit giao lại cho cha nàng . Cryđêit cầu xin Apôlông ngừng tàn sát quân Acai . Lễ tế thần diễn ra.
Zơt và Thê tix
Thêtix đến bên Zớt cầu xin. Con của Crônôt đã đồng ý mặc dù biết sẽ gặp rắc rối với Hêra-vợ mình
Zớt và Hê ra cãi nhau rồi lại làm lành với nhau
Hêra ghen vì biết Thêtix đã gặp chồng mình, lo rằng Zớt hứa với Thêtix là sẽ coi trọng Asin. Zớt mắng mỏ HêRa làm nàng sợ hãi . Hêphaixtôt đã lựa lời khuyên mẹ đừng vì người trần tục mà hai thần cãi nhau.

Ca khúc II Để giữ lời hứa với Thêtix, Z sai thần mộng Ô-nê-rôt đến khuyến khích Agamenông ra trận và hứa sẽ cho thắng trận . Sau khi họp bàn với các tướng, Agamenông nói chuyện với quân đội và đê thử lòng họ , đề nghị họ rời bỏ Iliông , trở về quê hương.
Hội nghị binh sĩ _ Uylixơ và Tecxitơ
Agamenông nói với quân A-gôt : Trước kia , Zơt đã hứa với ta là cho ta tiêu diệt Ili-ông , thế mà bg ác nghiệt lừa ta , ra lênh cho t p mang nhục trở lại A-gôt. Thôi , tất cả hãy lên thuyền trở về .
Uyli-xơ nhận lời khuyên của nữ thần A-tê-na liền chạy đi kêu gọi quân sĩ chớ lùi bước . Quân sĩ nghe theo, ồ ạt kéo đến quảng trường . Tecxi-tơ gây gổ với Agamenông nhưng bị Uyli-xơ mắng và nện cho đau đớn.
Cancat tiết lộ ý của thần linh : quân Acai hãy ở lại , sẽ hạ đc thành bang rộng lớn của Priam. Agamenông quyết tâm chiến đấu k ngừng . Ngài tế lễ cho thần Z, thần nhận đồ nhưng bắt họ p chịu thêm vô vàn khổ cực

Ca khúc III Trận chiến sắp bắt đầu , bỗng Mê-lê-lax trông thấy Parix _ kẻ đã cướp vợ mình. Parix hoảng sợ chạy trốn nhưng bị Hecto mắng cho 1 trận và dẫn trở lại chiến trường . Sau đó 2 bên thỏa thuận chỉ để riêng P & M giao chiến với nhau thôi , kết quả trận giao tranh ấy sẽ quyết đinh thắng bại , kết thúc c.tranh .
M phóng lao vào P ,P né đc nhưng ngọn lao đã xé toạc bộ giáp chàng. M vật P ngã xuống, lúc ấy nữ thần Aprôđit đã giúp P thoát trong gang tấc. Sau đó Aprôđit đi tìm Hê-len, dẫn nàng đế bên P . M tức giận thấy địch thủ của mình trốn thoát . Agamenông tuyên bố thắng trận , đòi quân T’roa trả lại Hê-len và bồi thường cho quân Hy-Lạp
Còn tiếp nhưng đang mỏi tay quá

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: