Đề cương ôn tập môn Văn học phương tây

Câu 1 : Pt’ 2 nv Faust & Mêphixtô . Từ đó rút ra quan niệm nghệ thuật về con người của Gớt
Ít có nhà văn nào như G sống 1 cđ dài trên 80 năm , vắt qua 2 thế kỉ với nhiều sự kiện lớn lao . Faust là kiệt tác lớn nhất của G , 1 vở kịch thơ độc đáo và đồ sộ, gồm trên 12000 câu thơ , chia làm 2 phần.
F là 1 nv có thật trong lịch sử d.tộc Đức nhưng ng dân đã thêu dệt nhiều huyền thoại , khiến F nhanh chóng trở thành nv hư cấu hoàn toàn . Năm 1587 ở quê hương G xuất hiện cuốn truyện khuyết danh kể rằng F tìm M kí giao kèo bán linh hồn cho quỷ , ngược lại quỷ hứa phục vụ F trong 24 năm , jup F đi sâu vào khoa học thần bí .Về sau, nhiều lúc F hối hận muốn cưỡng lại quỷ nhưng ko đc. Hết kì hạn, quỷ phanh thây F để đoạt linh hồn.
G đã mượn câu chuyện này để đưa ra qniem nthuat về con ng. Trong F của G , tiến sĩ đi với quỷ suốt chặng đường dài , cùng chung 1 giao kèo , nhưng mỗi bên hướng theo 1 đích . F mong tìm ra lẽ sống ở đời còn quỷ thì muốn chiếm đc linh hồn của F . Theo hắn thì việc ấy ko khó vì hắn vẫn nhận định con ng là tầm thường , dễ dàng thỏa mãn với dục vọng thấp hèn .
Tiến sĩ F :hình tượng hóa cái đẹp , cái thiện , vươn lên trong mỗi con ng
Quỷ M : hình tượng hó cái xấu , cái ác , cái trì trệ
Qniem NT : con người vốn phức tạp , bao gồm 2 mặt đối lập với nhau. Cái ác , cái xấu là tiền đề cho cái thiện, cái đẹp. Con ng luôn p đtranh với chính bản thân mình để khắc phục cái ác , cái trì trệ và vươn lên k ngừng .
F kí giao kèo với M tức là con ng tự thách thức bản thân mình , cuộc đấu tranh diễn ra dai dẳng quyết liệt . Nhưng cuối cùng cái thiện đã thắng cái ác .

Câu 2 : trình bày n~ đ.đ của tính cách nv lãng mạn qua pt’ 1 nv trong vở Hecnani của V.Huygo
Trong kịch của V.H các tính cách đc xd trong thế tương phản , đối lập và xung đột . Hecnani là kiểu nv nổi loạn . H sống ngoài vòng pluat , bị triều đình truy lùng mọi nơi . Nhưng chàng ko p là tướng cướp theo cách hiểu thông thường mà là kẻ nổi loạn chính trị , có mối thù ko đội trời chung với vua Tây Ban Nha. Thân phận thấp hèn nhưng có phẩm chất tốt đẹp , ý chí căm thù sâu sắc , tinh thần kiên cường bất khuất trong đấu tranh , tâm hồn cao thượng trong tình yêu . Chàng sẵn sàng tha chết cho Đôn-Caclox sau khi lên kế hoạch cùng Đônna-Xon bỏ trốn nhưng ko thành . Tha chết cho ĐC chính là tha chết cho đối thủ đã giết cha mình , điều này chứng tỏ chàng là ng nghĩa hiệp , có lòng nhân từ và khoan dung.
* Nhà văn xd H là ng trọng danh dự , là 1 hiệp sĩ phi thường chỉ có trong tưởng tượng . Được ở bên ĐX chàng p đối mặt với muôn vàn thử thách kể cả mạng sống của mình . Tuy nhiên trong con ng chàng cũng diễn ra 1 cuộc chiến nội tâm dữ dội trước khi thực hiện lời hứa với Đôn-Goome . Ta thấy tính cách nv đối lập với hoàn cảnh tạo ra sự mâu thuẫn gay gắt , nêu cao tâm hồn thuần khiết cao cả . Đây chính là nét lãng mạn trong tính cách nv.

Câu 3 : Pt’ tcach’ điển hình Ônhêghin trong tp Epnheghi Ônhêghin của Puskin

Ô là 1 thanh niên quý tộc thủ đô , thông minh , ăn diện theo đúng cách và rất đc lòng các cô gái đẹp . Chàng đc xem là kiểu mẫu của xh thượng lưu. Nv này khá phức tạp , mâu thuẫn trong tâm hồn và tư tưởng . A đắm mình trong sinh hoạt xh thượng lưu, ko lao động . Nhưng trong tâm trí a vẫn le lói ánh sáng của trí tuệ . A nhận ra những xấu xa đểu cáng , n~ điều đáng chê trách trong xh a đang sống , đó là nguyên nhân làm a chán xh này . Thậm chí a coi thường nó vậy mà a vẫn sống với nó k dứt đc . Chính điều đó làm a buồn chán hơn , chán đến nỗi cùng cực .
Giai cấp quý tộc đã tạo ra n~ con ng như a. A sinh ra để sống an thân , ích kỷ và chỉ có buôn chán . Do n~ điều đó mà a đã gây tác hại đến ng khác và chính mình . A từ chối 1 tình yêu lẽ ra a p sống hp vì a chỉ muốn tự do cho riêng mình . Trong tình bạn, lẽ ra a ko nên đấu súng với Lenxki nhưng điều đó vẫn xảy ra vì a sợ dư luận xh .
* qua việc từ chối tình yêu của Tachiana chúng ta thấy a là ng ko có lối thoát , sống quẩn quanh tiêu phí cđ vào toàn những điều vô nghĩa , hiểm nguy k đáng .
Hình tượng Ô đc nhà thơ miêu tả trong sự ptrien , đặc biệt là ở gđoan. cuối của tiểu thuyết . Khi a giết Lenxki , a đã bước vào bước ngoặt của cđ : a rời bỏ , ko đủ sức bình tĩnh ở lại nơi a đã gây tội ác , xa rời xh thượng lưu. Và nhờ đi đây đó , a đã hiểu đc nỗi khổ của ng dân . Đây cũng là 1 bước tiến . Cuối cùng a chán nản và trỏe về , gặp Tachiana và tình cảm trước kia đc đánh thức .
Tóm lại : Ô là 1 con ng thừa , 1 sản phẩm của xh Nga đầu tk 19 . Thong qua hình tượng này , nhà văn đã thể hiện hiện thực 1 cách sâu sắc , đầy đủ về lối sống , tâm trạng , lý tưởng của lớp thanh niên quý tộc đương thời.

Câu 4 : Trình bày n~ cảm nhận riêng của e về sự kiện kì ảo trong tp “Hóa thân ”
Trng Tp Hóa thân Tác giả sử dụng bút pháp huyền thoại hư cấu . Sự kiện kì ảo chuyển hóa từ ng` thành gián biểu hiện :
_ Sự phi lý : với Kafka sự phi lý trở thành 1 đối tượng nhận thức , nó ko phải đơn thuần chỉ là 1 hiện tượng xh mà nó có liên quan , thậm chí chi phối vận mệnh của con ng`. Muốn tồn tại con ng p đấu tranh để chống lại nó .
_ Xã hội học : sự tha hóa của con ng do CNTBản mang lại , muốn ko có sự tha hóa thì p tiêu diệt CNTB
_ Giả định : biến thành gián là sự lộn trái của con ng kiểm nghiệm bản thân và những ng thân
_Hiện sinh : ng biến thành gián như là sự phi lý nhưng nó đã trở thành quy luật chung , nếu k chấp nhận đc fi lí đó thì sẽ bị đào thải
_ ( quan trọng nhất ) Sự giác ngộ : ng đời quá quen với vật chất thấp hèn , giả tạo , với lề thói ảo tưởng ko thể nào phá vỡ nổi . Sự giác ngộ cao jup con ng nhận ra mặt trái đó , muốn cắt đứt với thế giớ xấu xa , trở về với cội nguồn cao đẹp , với thực tế con ng`.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: