Giải thưởng quốc tế và… chồng tôi

Chồng tôi là một công chức của phòng văn hóa thông tin. Anh chụp ảnh thời sự, có chụp thêm ảnh cưới, ảnh dịch vụ nên đời sống gia đình cũng dễ chịu.
Chồng tôi kể nhiều khi anh em đồng nghiệp rủ nhau đi nhưng giấu các nhân vật mà mình tìm được, ai biết thì “ăn” một mình, thành ra lắm lúc đi chung mà cũng không vui. Ði chụp ảnh trên đồi cát phải tốn kém tiền thuê trâu, thuê người mẫu, áo dài, quang gánh… nhưng cứ phải đi. Nhiều người chơi trong nước không đậu phải đi thi quốc tế để kiếm điểm và kiếm giải, được báo chí đưa tin.

Mỗi lần thi cũng khá tốn kém, có cuộc thi lệ phí 45-60 USD, cước phí bưu điện 250.000 đồng, tiền rửa ảnh hàng triệu đồng, trung bình mỗi lần thi tốn 1,5-1,8 triệu đồng để tham dự. Có khi một tháng chúng tôi tốn gần 6 triệu đồng cho bốn cuộc thi.

Chuyện gửi tiền rất vất vả, tiền phải kẹp giữa hai tờ giấy bạc bỏ trong hộp ảnh để gửi ra nước ngoài. Trong khi gia đình cũng không dư dả lắm, con xin đi học thêm nhiều khi còn so đo tìm nơi có học phí rẻ, tiền bạc thiếu hụt làm vợ chồng khá vất vả nhưng tôi cũng ráng chiều cho chồng vui và thỏa đam mê.

Sau nhiều lần dự thi, chồng tôi nhận được thư báo đoạt huy chương vàng FIAP, cả nhà vui như hội vì hi vọng giải quốc tế chí ít cũng vài nghìn USD tiền thưởng. Nhưng tiền chưa thấy về mà đã tốn kém chi phí chiêu đãi bạn bè, còn phải mời nhà báo đi uống cà phê để đưa tin lên báo.

Cuối cùng anh chỉ nhận được huy chương mạ vàng (không bằng chứng nhận, không ghi tên tuổi tác giả…), không có một đồng nào. Ban đầu tôi nghĩ chồng giấu tiền nên vợ chồng lục đục, chỉ đến khi tìm đến những người bạn thân cùng chơi ảnh quốc tế mới biết các giải thưởng FIAP đều không có tiền. Chồng tôi vì mê săn ảnh nên việc cơ quan chểnh mảng, đi hoài nên mối đám cưới thưa dần.

Từ khi đoạt giải, anh thêm hưng phấn và có phần tự cao. Sau lần tranh cãi với cơ quan về ảnh đẹp và ảnh thời sự nghệ thuật, anh xin nghỉ việc với hi vọng hàng chục giải thưởng quốc tế anh có sẽ thuyết phục các cơ quan truyền thông nhận vào làm, nhưng thử việc đều không xong, gia đình lại thêm thiếu hụt. Bạn bè chồng tôi có người cũng sa vào nợ nần vì ham mê đi thi quốc tế.

Tôi viết điều này hi vọng những người còn ảo tưởng về các giải thưởng quốc tế hãy nhìn lại và xác định hoàn cảnh của mình mà chơi hay không. Chơi thì cũng vui, được nhiều người biết tiếng, nhưng ai có điều kiện dư dả thì hãy chơi.
Theo Tuổi trẻ online

* Đa số nhiếp ảnh gia đến với sân chơi FIAP vì trình độ vừa sức và lệ phí không cao lắm so với các cuộc thi khác. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của tôi: với sự phát triển của nền nhiếp ảnh thế giới hiện nay, nhiếp ảnh gia VN không nên đeo đuổi chỉ một tác phẩm để đoạt được giải thưởng rồi cứ mang đi thi hết cuộc thi này đến cuộc thi khác. Các nhiếp ảnh gia không nên quá tập trung vào các cuộc thi nữa mà nên đầu tư cho một dự án dài hơi, một đề tài gắn liền với thực tế cuộc sống hơn. Có thế, tác phẩm của họ mới đi sâu vào lòng người, được mọi người biết đến nhiều hơn là những tác phẩm đèm đẹp, nhàn nhạt.

Nhiếp ảnh gia, nhà báo Việt Văn
(T.T.D. ghi)

* 20 năm qua, chúng ta thiếu một nền nhiếp ảnh sống động cũng vì công tác lý luận – phê bình gần như bị triệt tiêu bởi sự hời hợt, “định hướng nghệ thuật” trong nhiếp ảnh cũng hướng theo những đề tài nhàm chán, cũ rích. Tôi mong Tuổi Trẻ đi tiếp đề tài này vì một nền nghệ thuật nhiếp ảnh sôi động, tươi rói, bám sát thực tế, thấm đẫm hơi thở cuộc sống.

Nguyễn Đức Chính
(nguyenducchinh_psvapa@…)

* Nhìn vào danh sách các nhà nhiếp ảnh trên thế giới tham gia các cuộc thi ảnh do FIAP bảo trợ, hình như chỉ có VN “tung” vào sân chơi này lực lượng hùng hậu nhất, toàn là các nghệ sĩ nhiếp ảnh, không của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN thì cũng là nghệ sĩ nhiếp ảnh của địa phương. Trong khi “thí sinh” dự thi thế giới là dân không chuyên, thi ảnh theo tùy hứng, không coi ảnh là nghề chính, nghiệp chính. Vì thế thi đấu ở nhiều cuộc thi, “chuyên nghiệp“ VN thắng “không chuyên” thế giới cũng đâu có gì quá tự hào!

Lý Trần (dachoang2710@…)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: